Sunday, June 20, 2010

Nam Giới Đang Làm Gì?

Trong quyển sách A Man’s Guide To The Spiritual Disciplines (tạm dịch “Hướng Dẫn Kỷ Luật Thuộc Linh Cho Nam Giới”) của tác giả Patrick Morley được xuất bản năm 2007 có cho biết kết quả sau những cuộc thăm dò, cứ mỗi 10 người nam trong nhà thờ thì có:
  • 9 người sẽ tận mặt nhìn ít nhất một đứa con mình bỏ nhà thờ.
  • 8 người không có sự thỏa mãn trong công việc.
  • 6 người chỉ trả nợ thẻ nợ với số tiền tối thiểu mỗi tháng.
  • 5 người có nan đề với hình ảnh khỏa thân.
  • 4 người sẽ đi đến ly dị (ảnh hưởng một triệu trẻ em mỗi năm).
  • Chỉ có 1 người có cái nhìn đúng đắn theo Kinh Thánh.
  • Tất cả 10 người vật lộn với việc quân bình giữa việc làm và gia đình. 
Đây là những con số mà quý nam giới phải suy nghĩ và làm những quyết định liên quan đến đời sống riêng tư của mình với Chúa, với hôn nhân và gia đình mình, với nghề nghiệp, và đặc biệt là với công việc Chúa tại Hội Thánh địa phương và công việc Chúa chung. Có lẽ những con số thăm dò trên hơi cao so với người Việt chúng ta, nhưng ít nhiều những con số cho thấy thực trạng của Hội Thánh ở Hoa Kỳ và nam giới trong Hội Thánh. Chúng ta phải thành thật và nhìn nhận rằng nam giới trở nên thụ động trong gia đình và Hội Thánh. Nhiều chương trình, sinh hoạt trong Hội Thánh thiếu vắng nam giới và nếu có sinh hoạt của nam giới thì chương trình hoạt động một cách ì ạch. Tại sao vậy?

Nếu quan sát, chúng ta sẽ khám phá ra một số điều như sau từ nam giới. Thường thường sau khi lập gia đình hơn 10 năm thì nam giới có khuynh hướng sống theo triết lý “an phận.” An phận không phải là không tốt, nhưng triết lý “an phận” khiến nam giới sống thụ động gần như trong mọi lĩnh vực trong đời sống. Trong gia đình, mình làm việc hay không thì việc cũng xong. Trong Hội Thánh, mình tham gia các sinh hoạt hay không thì cũng có người khác tham gia. Mỗi ngày biết chiếc xe còn chạy, về nhà thấy vợ và con, trong nhà còn điện để mở TV, tối ngủ nằm được trên gường là cuộc đời “mãn nguyện.” Nếu nam giới chúng ta sống theo tinh thần an phận và mãn nguyện như thế thì những con số thăm dò trên sẽ áp dụng cho Hội Thánh chúng ta trong một ngày rất gần. Vậy, quý nam giới đang làm gì? Hãy tích cực phát huy vai trò của người nam trong gia đình và sốt sắng phục vụ Chúa.

MS Võ Ngọc Triển